ਖਿਚੜੀ | Khichadi | kaise banaye khichadi ke fayade



ਅੱਜ ਕੁਝ ਹਲਕਾ  ਫੁਲਕਾ ਖਾਣ ਦਾ ਜੀ ਹੈ , ਆਹ ਗੱਲ ਆਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਤੇ ਅੱਜ ਕਿਓਂ ਨਾ ਖਿਚੜੀ ਬਣਾਈਏ ਤੇ ਖਾਈਏ - ਜਿਨ੍ਹੀ ਖਿਚੜੀ ਬਣਾਉਣਾ ਆਸਾਨ ਹੈ ਉਨ੍ਹੀ ਹੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਵੀ - ਇੱਕ ਗੱਲ ਤੁਸੀਂ ਸੁਣੀ ਹੋਣੀ ਤੇ ਅਮਲ ਦੇ ਵਿਚ ਲਿਆਈ ਵੀ ਹੋਣੀ।  ਹਾਂ - ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਕੜਾਹ ਤੇ ਬਹੁਤ ਬਣਾਇਆ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰਦੇ ਕਰਦੇ ਖਿਚੜੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਆ ਪਰ ਗੱਲਾਂ ਦੀ ਨਹੀਂ।

ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਅਤੇ ਯੋਗਿਕ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਖਿਚੜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਕਵਾਨ ਹੈ। ਖਿਚੜੀ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੋ ਦਾਣਿਆਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਖਿਚੜੀ ਪਚਣ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹੋ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾ ਰਹੇ ਹੋ ਜਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੁਸਤ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਆਸਾਨ ਨੁਸਖੇ ਨੂੰ ਪਕਾਓ।

ਸਮੱਗਰੀ:
1/4 ਕੱਪ ਪੀਲੀ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ
1/4 ਕੱਪ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲ
1 ਉ c ਚਿਨੀ - ਛੋਟੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੱਟੋ
2 ਗਾਜਰ - ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੱਟੋ
2 ਸੈਲਰੀ ਸਟਿਕਸ - 4 ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੱਟੋ
2 ਚੱਮਚ ਪੀਸਿਆ ਹੋਇਆ ਤਾਜਾ ਅਦਰਕ
1 ਚਮਚ ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ
1 ਚਮਚਾ ਜੀਰਾ
ਚਮਚ ਜੀਰਾ ਪਾਊਡਰ
ਚਮਚ ਧਨੀਆ ਪਾਊਡਰ
3 ਚਮਚ ਚੱਟਾਨ ਲੂਣ
2 ਚਮਚ ਜੈਤੂਨ ਦਾ ਤੇਲ ਜਾਂ ਘਿਓ
1 ਛੋਟਾ ਝੁੰਡ ਤਾਜ਼ਾ ਧਨੀਆ ਬਾਰੀਕ ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ


ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ:
ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 30 ਮਿੰਟ ਲਈ ਪਾਣੀ 'ਚ ਭਿਓ ਦਿਓ
ਚੌਲਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਲਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਈਸ ਕੁੱਕਰ 'ਚ ਮਿਲਾ ਲਓ
ਸਾਰੀਆਂ ਕੱਟੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇ ਪਾਓ
5 ਕੱਪ ਪਾਣੀ ਪਾਓ ਅਤੇ ਖਿਚੜੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਪਕਣ ਦਿਓ
ਜਦੋਂ ਚੌਲ ਅਤੇ ਦਾਲ ਨਰਮ ਹੋ ਜਾਣ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੁੱਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਉਤਾਰ ਲਓ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਘਿਓ ਜਾਂ ਜੈਤੂਨ ਦਾ ਤੇਲ ਪਾ ਦਿਓ |
ਤਾਜ਼ੇ ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਧਨੀਏ ਨਾਲ ਗਾਰਨਿਸ਼ ਕਰੋ


ਖਿਚੜੀ ਇੰਨੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਿਉਂ ਹੈ?
ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮਨ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਧਾਰ ਹੈ। ਖਿਚੜੀ ਅੰਤੜੀ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਖਿਚੜੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਅੰਤੜੀ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ ਸਗੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਵੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਰੀਰ ਲਈ ਸਗੋਂ ਮਨ ਲਈ ਵੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਹੈ।
ਇਹ ਤਿੰਨਾਂ ਦੋਸ਼ਾਂ - ਕਫ, ਪਿਟਾ ਅਤੇ ਵਾਤ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

टिप्पणियाँ

इस ब्लॉग से लोकप्रिय पोस्ट

ਨਾਸ਼ਪਾਤੀ | NashPati

ਹਲਦੀ Haldi ke fayde

'निक्का जेया जोगी' पम्मी ठाकुर की आवाज़ में भजन रिलीज