ਹਲਦੀ Haldi ke fayde
ਭਾਰਤੀ ਮਸਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਰ ਘਰ ਦੀ ਰਸੋਈ 'ਚ ਹਲਦੀ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲੇਗੀ। ਹਲਦੀ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਰੰਗ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲ ਤੋਂ ਹੀ ਜੜੀ ਬੂਟੀ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲੇਖ ਵਿਚ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਹਲਦੀ ਕੀ ਹੈ?
ਹਲਦੀ ਇੱਕ ਜੜੀ ਬੂਟੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮਸਾਲੇ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ. ਹਿੰਦੂ ਧਰਮ ਵਿੱਚ, ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੂਜਾ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਸ਼ੁਭ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਹਲਦੀ ਦੇ ਗੁਣਾਂ 'ਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿਚ ਖੋਜ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਖੋਜਾਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਚ ਦੱਸੇ ਗਏ ਗੁਣਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਠੰਡ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਹਲਦੀ ਗਰਮ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਜ਼ੁਕਾਮ 'ਚ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਰਾਤ ਨੂੰ ਹਲਦੀ ਦੇ ਧੂੰਏਂ ਨੂੰ ਸੁੰਘਣ ਨਾਲ ਜ਼ੁਕਾਮ ਜਲਦੀ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਲਦੀ ਨੂੰ ਸੁੰਘ ਕੇ ਕੁਝ ਦੇਰ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਨਹੀਂ ਪੀਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਹਲਦੀ ਸਿਰ ਦੇ ਮੁਹਾਸੇ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ
ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ 'ਚ ਸਿਰ 'ਤੇ ਮੁਹਾਸੇ ਹੋਣਾ ਇਕ ਆਮ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ। ਮੁਹਾਸੇ ਸਿਰ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਖਾਰਸ਼ ਅਤੇ ਜਲਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਲਈ ਹਲਦੀ ਅਤੇ ਦਾਰੂਹਰੀਦਰਾ, ਭੂਨਿੰਬ, ਤ੍ਰਿਫਲਾ, ਨਿੰਮ ਅਤੇ ਚੰਦਨ ਨੂੰ ਪੀਸ ਕੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਿਰ 'ਤੇ ਮਾਲਿਸ਼ ਕਰੋ।
ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ — ਹਲਦੀ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ
ਅੱਖਾਂ 'ਚ ਦਰਦ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 1 ਗ੍ਰਾਮ ਹਲਦੀ ਨੂੰ 25 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਉਬਾਲੋ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਛਾਣ ਲਓ। ਛਾਨਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਅੱਖਾਂ 'ਚ ਪਾਉਣ ਨਾਲ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੰਨਜਕਟਿਵਾਇਟਿਸ ਹੈ ਤਾਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਘਰੇਲੂ ਉਪਾਅ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਰਾਹਤ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਹਲਦੀ ਦੇ ਗੁਣ ਅੱਖਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ — ਕੰਨ ਵਗਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ
ਕੰਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮੋਟੇ ਤਰਲ ਦਾ ਨਿਕਲਣਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੋਕ ਆਮ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਨ ਡਿਸਚਾਰਜ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਪਾਉਣ ਲਈ ਹਲਦੀ ਨੂੰ ਪਾਣੀ 'ਚ ਉਬਾਲੋ, ਉਸ ਨੂੰ ਛਾਣ ਕੇ ਕੰਨ 'ਚ ਲਗਾਓ।
ਪਾਇਓਰੀਆ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ, ਹਲਦੀ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸਵੇਰੇ-ਸ਼ਾਮ ਮਸੂੜਿਆਂ 'ਤੇ ਲਗਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਾਲਿਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਸੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਕੁਰਲੀ ਕਰਨ ਨਾਲ ਮਸੂੜਿਆਂ ਦੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਗ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹਲਦੀ ਦੇ ਗੁਣ ਪਾਇਓਰੀਆ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ: ਗਲੇ ਦੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਰਾਹਤ
ਗਲੇ ਦੀ ਖਰਾਸ਼ ਹੋਣ 'ਤੇ ਅਜਮੋਦਾ, ਹਲਦੀ, ਯਵਕਸ਼ਰ ਅਤੇ ਚਿਤਰਕ ਦਾ ਚੂਰਨ 2-5 ਗ੍ਰਾਮ ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਨਾਲ ਲੈਣ ਨਾਲ ਗਲੇ ਦੀ ਖਰਾਸ਼ ਦੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ — ਖਾਂਸੀ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ
ਹਲਦੀ ਨੂੰ ਭੁੰਨ ਕੇ ਪਾਊਡਰ ਬਣਾ ਲਓ। 1-2 ਗ੍ਰਾਮ ਹਲਦੀ ਦਾ ਚੂਰਨ ਸ਼ਹਿਦ ਜਾਂ ਘਿਓ ਵਿਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਲੈਣ ਨਾਲ ਖਾਂਸੀ ਵਿਚ ਆਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ — ਪੇਟ ਦਰਦ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ
ਪੇਟ ਦਰਦ ਹੋਣ 'ਤੇ ਵੀ ਹਲਦੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਦਰਦ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਆਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। 10 ਗ੍ਰਾਮ ਹਲਦੀ ਨੂੰ 250 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਉਬਾਲੋ। ਪੇਟ ਦਰਦ ਹੋਣ 'ਤੇ ਇਸ 'ਚ ਗੁੜ ਮਿਲਾ ਕੇ ਥੋੜ੍ਹਾ-ਥੋੜ੍ਹਾ ਪੀਓ।
ਬਵਾਸੀਰ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਖਰਾਬ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਮਾੜੀ ਖੁਰਾਕ ਕਾਰਨ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਬਜ਼ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਬਜ਼ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਵਾਸੀਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਬਾਅਦ 'ਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬਵਾਸੀਰ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਲਈ 10 ਗ੍ਰਾਮ ਹਲਦੀ ਨੂੰ ਸੇਹੰਦ ਦੇ ਦੁੱਧ 'ਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਮਣਕਿਆਂ 'ਤੇ ਲਗਾਓ। , ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ ਨੂੰ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਤੇਲ 'ਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਮਣਕਿਆਂ 'ਤੇ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਬਵਾਸੀਰ 'ਚ ਆਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਹਲਦੀ ਪੀਲੀਆ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ
ਪੀਲੀਆ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਸਹੀ ਇਲਾਜ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪੀਲੀਆ ਹੋਣ 'ਤੇ 6 ਗ੍ਰਾਮ ਹਲਦੀ ਦੇ ਪਾਊਡਰ ਨੂੰ ਛਿਲਕੇ 'ਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਦਿਨ 'ਚ ਦੋ ਵਾਰ ਲੈਣ ਨਾਲ 4-5 ਦਿਨਾਂ 'ਚ ਪੀਲੀਆ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 50 ਗ੍ਰਾਮ ਦਹੀਂ 'ਚ 5-10 ਗ੍ਰਾਮ ਹਲਦੀ ਮਿਲਾ ਕੇ ਖਾਣ ਨਾਲ ਵੀ ਪੀਲੀਆ 'ਚ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਲੋਹੇ ਦੀ ਸੁਆਹ, ਹਰੜ ਅਤੇ ਹਲਦੀ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ, 375 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਘਿਓ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਲਾ ਕੇ ਲੈਣ ਨਾਲ ਪੀਲੀਆ ਵਿੱਚ ਆਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ੂਗਰ ਵਿਚ ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
2 ਤੋਂ 5 ਗ੍ਰਾਮ ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ ਨੂੰ ਆਂਵਲੇ ਦੇ ਰਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸਵੇਰੇ-ਸ਼ਾਮ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਲਦੀ, ਬਾਰਬੇਰੀ, ਤਗਰ ਅਤੇ ਵੈਵੀਡਾਂਗ ਦਾ ਇੱਕ ਚੌਥਾਈ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾ ਕੇ 5-10 ਗ੍ਰਾਮ ਸ਼ਹਿਦ ਨੂੰ 20-40 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸਵੇਰੇ-ਸ਼ਾਮ ਲੈਣ ਨਾਲ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਛਾਤੀ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ: ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਛਾਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਲਦੀ ਅਤੇ ਲੋਧੇ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਰਗੜ ਕੇ ਛਾਤੀਆਂ ਉੱਤੇ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਛਾਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
Leucorrhoea ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਗੁੱਗੁਲ ਪਾਊਡਰ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਮਿਲਾ ਕੇ 2-5 ਗ੍ਰਾਮ ਸਵੇਰੇ-ਸ਼ਾਮ ਲੈਣ ਨਾਲ ਲੀਕੋਰੀਆ ਵਿਚ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 1-2 ਗ੍ਰਾਮ ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ ਨੂੰ 100 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਦੁੱਧ 'ਚ ਉਬਾਲ ਕੇ ਅਤੇ ਗੁੜ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪੀਣ ਨਾਲ ਵੀ ਲੀਕੋਰੀਆ 'ਚ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਕੋੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਟ ਰੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵੀ ਕੁਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ 1-2 ਗ੍ਰਾਮ ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ ਨੂੰ ਗਊ ਮੂਤਰ 'ਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪੀਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਰੀਦ੍ਰਚੂੜ ਵਿਚ ਬਰਾਬਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਗੁੜ ਮਿਲਾ ਕੇ ਗਊ ਮੂਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹਰਪੀਜ਼ ਅਤੇ ਕੋੜ੍ਹ ਰੋਗ ਵਿਚ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਖੁਜਲੀ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੀ ਚਮੜੀ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਥਾਂ 'ਤੇ ਖੁਜਲੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਠੀਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਖਾਰਸ਼ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਹਲਦੀ ਦਾ ਪੇਸਟ ਜਾਂ ਨਿੰਮ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦਾ ਪੇਸਟ ਹਲਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਓ।
ਚਮੜੀ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਹਨ
ਖੁਜਲੀ, ਦਾਦ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਚਮੜੀ ਰੋਗਾਂ ਵਿਚ ਵੀ ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ 2-5 ਗ੍ਰਾਮ ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ ਨੂੰ ਗਊ ਮੂਤਰ 'ਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਦਿਨ 'ਚ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਸੇਵਨ ਕਰੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ 'ਚ ਮੱਖਣ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਮੜੀ ਰੋਗ ਵਾਲੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਹਲਦੀ ਜਲਣ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ
ਜੇਕਰ ਸਰੀਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਹਿੱਸੇ 'ਚ ਸੋਜ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸੋਜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਲਦੀ, ਪਿੱਪਲੀ, ਪੱਤਾ, ਛੋਟੀ ਕਟੇਰੀ, ਚਿਤਰਕਮੂਲ, ਸੁੱਕਾ ਅਦਰਕ, ਪਿੱਪਲੀ, ਜੀਰਾ ਅਤੇ ਮੋਥਾ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪਾਊਡਰ ਬਣਾ ਲਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਪੜੇ ਨਾਲ ਛਾਣ ਕੇ ਇਕ ਪਾਸੇ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਇਸ ਚੂਰਨ ਨੂੰ 2-2 ਗ੍ਰਾਮ ਕੋਸੇ ਪਾਣੀ 'ਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਲੈਣ ਨਾਲ ਸੋਜ ਘੱਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਵਾਲਾਂ ਦੇ ਝੜਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਝੜਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਹਲਦੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਾਲਾਂ ਦੇ ਝੜਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਖਰਾਬ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਖਰਾਬ ਪਾਚਨ ਕਾਰਨ ਵਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਸਹੀ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਪੋਸ਼ਣ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਦਾ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਵਾਲ ਝੜਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਫ ਦੋਸ਼ ਦੇ ਵਧਣ ਕਾਰਨ ਵਾਲਾਂ ਦਾ ਝੜਨਾ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਹਲਦੀ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਅਤੇ ਕਫ ਨੂੰ ਬੁਝਾਉਣ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਚਨ ਨੂੰ ਠੀਕ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਝੜਨ ਤੋਂ ਰੋਕਦਾ ਹੈ।
ਹਲਦੀ ਮੁਹਾਸੇ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ
ਮੁਹਾਂਸਿਆਂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਦੇਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਚਮੜੀ 'ਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਲ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮੁਹਾਸੇ ਨਿਕਲਣ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਹਲਦੀ ਦੇ ਖੁਸ਼ਕ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਸ ਤੇਲ ਨੂੰ ਭਿਓ ਕੇ ਮੁਹਾਂਸਿਆਂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਦੇ ਡੀਹਾਈਡ੍ਰੇਟਿੰਗ ਗੁਣਾਂ ਕਾਰਨ ਚਮੜੀ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਜ਼ਖਮਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਹਲਦੀ 'ਚ ਪੌਦੇ ਅਤੇ ਸੋਜ ਵਿਰੋਧੀ ਗੁਣ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਖਮਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸੋਜ ਆਦਿ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ 'ਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ।
ਮੂੰਹ ਦੇ ਛਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ
ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਠੀਕ ਨਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਮੂੰਹ ਦੇ ਛਾਲੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹਲਦੀ ਵਿੱਚ ਗਰਮ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਕੇ ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੂੰਹ ਦੇ ਛਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ (ਚਲਣ) ਦਾ ਗੁਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਮੂੰਹ ਦੇ ਛਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਠੀਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੁੱਕੀ ਖੰਘ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ
ਖੰਘ ਭਾਵੇਂ ਸੁੱਕੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਥੁੱਕ, ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਕਫ ਦੋਸ਼ ਦੇ ਵਧਣ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਹਲਦੀ 'ਚ ਕਫ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਗੁਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖਾਂਸੀ 'ਚ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਹਲਦੀ ਜੋੜਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ
ਜੋੜਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਅਤੇ ਸੋਜ ਵਿਚ ਵੀ ਹਲਦੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿਚ ਐਂਟੀ-ਇਨਫਲੇਮੇਟਰੀ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਇਨਫਲੇਮੇਟਰੀ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਗਰਮ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਇਹ ਦਰਦ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਰਾਹਤ ਦਿਵਾਉਣ 'ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੇਟ ਦੇ ਕੀੜਿਆਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਹਲਦੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ
ਪੇਟ ਦੇ ਕੀੜੇ ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ਦੇ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਹਲਦੀ ਆਪਣੇ ਪਾਚਨ ਅਤੇ ਐਂਟੀਲਮਿੰਟਿਕ ਗੁਣਾਂ ਕਾਰਨ ਪੇਟ ਦੇ ਕੀੜਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਰਾਹਤ ਦਿਵਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਪੇਟ ਦੀ ਗੈਸ ਲਈ ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਹੌਲੀ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਵਰਗੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ਵੀ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।ਹਲਦੀ ਦੇ ਗਰਮ ਗੁਣਾਂ ਕਾਰਨ ਇਹ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਣਾਉਣ 'ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੈਸ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਵੀ ਛੁਟਕਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਅਨੀਮੀਆ ਲਈ ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਅਨੀਮੀਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ 'ਚ ਵੀ ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਇਕ ਰਿਸਰਚ ਮੁਤਾਬਕ ਹਲਦੀ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਹੈਪੇਟੋ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਅਨੀਮੀਆ 'ਚ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ।
ਪੇਟ ਦੇ ਅਲਸਰ ਲਈ ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਅਲਸਰ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਖਰਾਬ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਲਦੀ 'ਚ ਪਾਚਨ ਅਤੇ ਸੋਜ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ 'ਚ ਇਲਾਜ ਦੇ ਗੁਣ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਪੇਟ ਦੇ ਅਲਸਰ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਇਕ ਖੋਜ ਮੁਤਾਬਕ ਹਲਦੀ 'ਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੈਂਸਰ ਵਿਰੋਧੀ ਗੁਣਾਂ ਕਾਰਨ ਇਹ ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ 'ਚ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਖੂਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਘਟਾਓ
ਖੂਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਸ਼ੂਗਰ. ਇਸ ਹਾਲਤ ਵਿਚ ਹਲਦੀ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਦਾ ਇਕ ਕਾਰਨ ਖਰਾਬ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ ਹੌਲੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਫ ਦੋਸ਼ ਵੀ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਹਲਦੀ ਦੇ ਪਾਚਨ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਹ ਪਾਚਨ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਖਾਂਸੀ ਸ਼ਾਂਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੋਣ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਹਲਦੀ ਦੀ ਆਮ ਖੁਰਾਕ
ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 1-2 ਗ੍ਰਾਮ ਹਲਦੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਠੀਕ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਬੀਮਾਰੀ ਲਈ ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰੋ।
ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਸਵਾਲ -
1- ਕੀ ਹਲਦੀ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਦੀ ਹੈ?
ਜੀ ਹਾਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਲਦੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਅਸੀਂ ਅਕਸਰ ਬਹੁਤ ਬੀਮਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਵੀ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਦਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਜਾਂ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਲਦੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ।
2- ਕੀ ਹਲਦੀ ਵਾਲਾ ਦੁੱਧ ਪੀਣਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ?
ਹਲਦੀ ਆਪਣੇ ਆਪ 'ਚ ਕਈ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁੱਧ 'ਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹਲਦੀ ਵਾਲਾ ਦੁੱਧ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਹੈ। ਇਕ ਗਿਲਾਸ ਦੁੱਧ ਵਿਚ ਇਕ ਚੁਟਕੀ ਹਲਦੀ ਉਬਾਲੋ ਅਤੇ ਫਿਰ ਕੋਸੇ ਹੋਣ 'ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ। ਇਸ ਨੂੰ ਹਲਦੀ ਦਾ ਦੁੱਧ ਜਾਂ ਸੁਨਹਿਰੀ ਦੁੱਧ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜ਼ੁਕਾਮ ਅਤੇ ਫਲੂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਪੱਕਾ ਤਰੀਕਾ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਦਰਦ ਹੋਣ 'ਤੇ ਜਾਂ ਜ਼ੁਕਾਮ ਹੋਣ 'ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
3- ਜ਼ੁਕਾਮ ਅਤੇ ਫਲੂ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਰਾਹਤ ਪਾਉਣ ਲਈ ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ?
ਜ਼ੁਕਾਮ ਇੱਕ ਆਮ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਜ਼ੁਕਾਮ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਿਰਫ ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜ਼ੁਕਾਮ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਪਾਉਣ ਲਈ ਹਲਦੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ੁਕਾਮ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਰਾਹਤ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸੌਂਦੇ ਸਮੇਂ ਹਲਦੀ ਵਾਲੇ ਦੁੱਧ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
4- ਕੀ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ?
ਸਰਦੀ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਹੋਣ ਲੱਗਦੀਆਂ ਹਨ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਜ਼ੁਕਾਮ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਜੋੜਾਂ ਦਾ ਦਰਦ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਦਰਦਨਾਕ ਬਣ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਨੁਸਾਰ ਹਲਦੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘਰ 'ਚ ਹੀ ਕੁਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਠੀਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਲਈ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਦੇ ਸੇਵਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਧਿਆਨ ਰਹੇ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਹਲਦੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
5- ਕੀ ਹਲਦੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਅਸਥਮਾ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ?
ਹਲਦੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸਥਮਾ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵਿੱਚ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਲਦੀ ਅਸਥਮਾ ਵਿੱਚ ਜਮਾਂ ਹੋਏ ਬਲਗਮ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਮੇ ਦੇ ਲੱਛਣ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਅਸਥਮਾ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਲਦੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਅਸਥਮਾ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਹੋ ਤਾਂ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਅਨੁਸਾਰ ਹਲਦੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ।
टिप्पणियाँ
एक टिप्पणी भेजें